Vì sao Ấn Độ không muốn tiếp xúc ngoại giao quá nhiều với Trung Hoa?

04/09/2013

Ấn Độ muốn có sự cân bằng tinh tế trong quan hệ với Trung Quốc, đòi hỏi Trung Quốc phải biết tôn trọng người khác.

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa dẫn truyền thông Ấn Độ ngày 2 tháng 9 cho biết, Ấn Độ đã hủy bỏ kế hoạch thăm Trung Quốc trong tháng này của Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ N.A.K. Browne. Đài truyền hình New Delhi cho rằng, hiện nay Quân đội Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm khu vực “tuyến kiểm soát thực tế” Trung-Ấn, Ấn Độ không muốn “tiếp xúc ngoại giao quá nhiều” với Trung Quốc, để tránh bị cho là “quá nhiệt tình”.

Tờ “Hindustan Times” dẫn lời quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, trước đây đã có nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Ấn Độ thăm Trung Quốc, nhưng Trung Quốc “rất ít thăm đáp lễ”. Chính phủ Ấn Độ cho rằng, trước khi Browne thăm Trung Quốc, quan chức cấp cao Trung Quốc cần thăm Ấn Độ trước.

Tờ “Hindustan Times” viết: “New Delhi cố gắng đảm bảo một sự cân bằng tinh tế trong quan hệ với Trung Quốc”, cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc của ông Browne đã được bắt đầu lên kế hoạch 1 năm trước, gần đây đã bị hủy bỏ.

Ngày 5 tháng 7 năm 2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony

Tuy nhiên, cuộc diễn tập quân sự liên hợp được tổ chức tại Thành Đô, Trung Quốc vào tháng 11 theo kế hoạch ban đầu giữa quân đội hai nước Trung-Ấn sẽ không bị ảnh hưởng. Đây là cuộc diễn tập quân sự liên hợp tiếp theo cách nhau 5 năm giữa Trung-Ấn.

Bài báo dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ cho biết “chúng tôi muốn tăng cường tiếp xúc với Bắc Kinh, nhưng không muốn bị cho là quá nhiệt tình”. Năm 2013, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Khurshid, Bộ trưởng Quốc phòng Antony và Cố vấn an ninh quốc gia Menon từng thăm Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ Singh và Tham mưu trưởng Lục quân Bikram Singh cũng sẽ lần lượt thăm Trung Quốc vào nửa cuối năm nay.

Tháng 2 và tháng 9 năm 2012, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khi đó là ông Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khi đó là ông Lương Quang Liệt cũng lần lượt thăm Ấn Độ; tháng 5 năm 2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm Ấn Độ.

Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ N.A.K. Browne hủy chuyến thăm Trung Quốc

Ngày 2 tháng 9, Đài truyền hình New Delhi dẫn lời Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng, trước khi Browne thăm Trung Quốc, cần có một quan chức Trung Quốc thăm Ấn Độ. Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với đài này rằng “bản ghi nhớ (của hai nước) đã quyết định chuyến thăm của quan chức quân sự, hiện nay đã đến lượt Trung Quốc cử đoàn đại biểu đến thăm Ấn Độ”.

Mạng tin tức Zee Ấn Độ ngày 2 tháng 9 cho rằng “Trung quốc mời người đứng đầu Không quân Ấn Độ thăm Trung Quốc, bị từ chối”, Ấn Độ lạnh nhạt với Trung Quốc trong thời điểm Trung Quốc gia tăng các hoạt động xâm phạm lãnh thổ ở khu vực biên giới hai nước, Trung Quốc hoàn toàn không có dấu hiệu chấm dứt các hành động này.

Theo tờ “Hindustan Times”: “Ngoài xâm phạm khu vực Ladakh, Quân đội Trung Quốc còn sử dụng chiến thuật cản trở Quân đội Ấn Độ tuần tra”. Tháng 4 năm 2013, Trung-Ấn rơi vào “đối đầu lều vải” kéo dài 3 tuần, do phía Trung Quốc gây ra; khi hai bên thảo luận cơ chế biên giới mới vào tháng 8, binh sĩ Trung Quốc còn vượt biên xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ và ở lại 3 ngày.

Tháng 8 năm 2013, máy bay vận tải C-130J Super Hercules bất ngờ hạ cánh xuống khu vực Ladakh

Theo bài viết, Ấn Độ cũng hoàn toàn không phải vừa. Tháng 7, Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn triển khai lữ đoàn tấn công miền núi 45.000 quân ở khu vực đông bắc; tháng 8, Không quân Ấn Độ triển khai máy bay chiên đấu C-130J Super Hercules ở khu vực Ladakh, cách “tuyến kiểm soát thực tế” chỉ 8 km.

(Giáo Dục)

 


Thông tin khác:
TRUNG TÂM VISA TRUNG QUỐC
Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội: <
Tòa nhà B9-D6, ngõ 56 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +093.360.3489 - (024) 6296.9800
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, HCM .
Tel: 0989.751.062 - 0981.512.202