Trung, Triều sắp đối thoại chiến lược

18/06/2013

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đối thoại chiến lược với Triều Tiên vào tuần này, sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ đưa ra đề nghị đàm phán với Mỹ hôm chủ nhật.

Phó nguyên soái Choe Ryong Hae gặp gỡ một quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Nytimes.
Phó nguyên soái Choe Ryong Hae gặp gỡ một quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh minh họa: Nytimes.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại sẽ gặp người đồng cấp của Triều Tiên Kim Kye-gwan vào ngày 26/6 tại Bắc Kinh, AP dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

"Trung Quốc đã chú ý tới những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và tích cực làm việc để sớm nối lại đàm phán giữa các bên", bà Hoa cho biết khi đề cập tới cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Triều Tiên, vốn bị trì hoãn lâu nay.

Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên hôm qua đưa ra đề xuất về các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng và thỏa thuận một hiệp ước chấm dứt chiến tranh tại Triều Tiên, tuy nhiên đó sẽ chỉ là một hiệp ước đình chiến, không phải một hiệp ước hòa bình.

Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh đề xuất đối thoại cấp cao của Triều Tiên nhưng nói rằng, những cuộc đàm phán phải "thực chất" và "căn cứ trên cơ sở những nghĩa vụ mà Triều Tiên cần thực hiện".

Quan hệ giữa Trung -Triều trở nên căng thẳng kể từ khi Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa hồi tháng hai và có những động thái chọc giận Trung Quốc, đồng minh chính trị và kinh tế lớn duy nhất của Triều Tiên tại khu vực.

Hồi tháng trước, phó nguyên soái Choe Ryong-hae, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được cử đến Bắc Kinh để gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nhằm cải thiện, củng cố và phát triển các mối quan hệ, đồng thời cho biết Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề, theo CCTV.

Thu Hằng

 


Thông tin khác:
TRUNG TÂM VISA TRUNG QUỐC
Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội: <
Tòa nhà B9-D6, ngõ 56 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +093.360.3489 - (024) 6296.9800
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, HCM .
Tel: 0989.751.062 - 0981.512.202