Philippines lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ đảo tranh chấp ở Biển Đông

14/06/2013

Chính phủ Philippines đang gấp rút lên “kế hoạch khẩn cấp” bảo vệ các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông do Trung Quốc đang duy trì 18 tàu trong vùng lãnh hải của nước này.

 

Sự hiện diện ồ ạt các tàu Trung Quốc ở Biển Đông là nguyên nhân khiến Philippines phải xây dựng các kế hoạch khẩn cấp bảo vệ vùng biển này.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Philippin, ông Vicente Agdamag, đã khẳng định thông tin trên ngày hôm qua trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề "Sức mạnh Không quân năm 2013" do Không quân Philippines tổ chức.

"Chúng tôi có các kế hoạch khẩn cấp cho điều đó và chúng tôi đã sẵn sàng", ông Vicente Agdamag xác nhận.

Vị sỹ quan Hải quân này cũng cho hay Philippines cần nâng cao năng lực "do thám, giám sát, vận tải, cơ động và phản ứng" để xây dựng "khả năng phòng thủ đáng tin cậy” cho việc bảo vệ các lợi ích biển và chiến lược của đất nước. Để làm được như vậy, lực lượng quân đội nước này cần được cấp thêm kinh phí.

“Chúng tôi đang đề xuất xem xét tăng đầu tư quốc phòng từ mức 0,5%  lên 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)", ông nói đồng thời không quên khẳng định là trong khi chờ đợi, Manila cần tăng cường quan hệ liên minh an ninh với Mỹ.

Cũng tại Hội nghị chuyên đề này, ông Agdamag cho biết hiện có khoảng 18 tàu Trung Quốc đang hiện diện trong vùng lãnh hải của Philippines.

"Sự hiện diện của 18 tàu hải giám Trung Quốc thể hiện rõ hành vi hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông, bao gồm cả việc đòi hỏi vùng đặc quyền nằm trong bãi cạn Scarborough", tờ PhilStar dẫn lời ông Agdamag nói.

Philippines khẳng định bãi cạn Scarborough thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Hoàng Nham.

Ông Agdamag đưa ra những phát biểu trên một ngày sau khi Tổng thống Benigno Aquino hối thúc các nước khác tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Philippines, đồng thời khẳng định sẽ không "chùn bước trước mọi thách thức".

Vũ Anh
Theo Kyodo

 


Thông tin khác:
TRUNG TÂM VISA TRUNG QUỐC
Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội: <
Tòa nhà B9-D6, ngõ 56 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +093.360.3489 - (024) 6296.9800
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, HCM .
Tel: 0989.751.062 - 0981.512.202