Nhật Bản chỉ coi Quân đội Trung Quốc là “nông dân”

24/09/2013

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thường xuyên coi Quân đội Trung Quốc là “quân đội nông dân”, nhưng thực sự vẫn lo ngại trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-15 cất cánh thử trên tàu sân bay Liêu Ninh

Máy bay chiến đấu J-15 cất cánh thử trên tàu sân bay Liêu Ninh

Báo Hoàn Cầu, TQ dẫn “nguồn” tin từ tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản ngày 21 tháng 9 đăng bài viết nhan đề “Chỉ dựa vào Lực lượng Phòng vệ khó giành được quần đảo Senkaku”.

Theo bài viết, mùa xuân năm 2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bí mật tiến hành đánh giá năng lực đối với Lực lượng Phòng vệ. Để xây dựng “Đại cương kế hoạch phòng vệ” mới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã giả định nhiều tình huống khẩn cấp như Trung Quốc xâm lược đảo Senkaku, Đài Loan có biến, CHDCND Triều Tiên tiến hành tấn công Nhật Bản bằng tên lửa, đồng thời lượng hóa trang bị và năng lực của Lực lượng Phòng vệ và đối phương, tiến hành phân tích trên máy tính với tiền đề là quân Mỹ chưa tiến hành chi viện.

Một cán bộ của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, kết quả phân tích “vô cùng thê thảm”. Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sau khi nhận được báo cáo cũng khó che giấu được cảm giác kinh ngạc.

Bài viết cho rằng, trong mô phỏng về đảo Senkaku, năng lực chiến đấu và năng lực vận tải của Lực lượng Phòng vệ rõ ràng chưa đủ, khiến cho họ khó mà đoạt lại đảo. Người của Bộ Quốc phòng Nhật Bản thường xuyên coi Quân đội Trung Quốc là “quân đội nông dân”. Nhưng chỉ dựa vào sức mạnh của Nhật Bản cũng khó mà phòng ngừa được các cuộc tấn công xâm lược của Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản

Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản

Trên cơ sở đó, trong “báo cáo giữa kỳ có liên quan đến tình hình sức mạnh phòng vệ” hoàn thành vào ngày 26 tháng 7 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã liệt kê ra các loại vấn đề cần thiết để tăng cường phòng vệ đảo nhỏ, gồm có: nâng cao tính năng của máy bay và trực thăng, tăng cường năng lực không chiến và tuần tra hàng không, tăng cường năng lực tuần tra săn ngầm, tăng cường tên lửa chống hạm, tăng cường năng lực vận tải, hoàn thiện cứ điểm tiếp tế, tăng cường lực lượng đổ bộ.

Ngân sách Quốc phòng có hạn. Bộ trưởng Itsunori Onodera kêu rằng: “Nói ra thực sự chỗ nào cũng cần kinh phí, nhưng…”.

Hiện nay, trong nhiệm vụ phòng vệ đảo nhỏ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản rất coi trọng cảnh giới, theo dõi đối với Quân đội Trung Quốc. Nếu có thể khẳng định năng lực nắm chắc các động thái của tàu chiến và máy bay quân sự của Quân đội Trung Quốc, sẽ có thể phát huy vai trò răn đe đối với Trung Quốc.

Ngày 11 tháng 9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho phép phóng viên tham quan các hoạt động của máy bay tuần tra P-3C của cụm hàng không 5 Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Máy bay P-3C của cụm hàng không này không chỉ quan tâm tới tàu thuyền (tàu quân sự) của Chính phủ Trung Quốc, mà còn chú ý đến các động thái của các nhóm tàu cá Trung Quốc.

Ở bầu trời trên biển Hoa Đông, để xác nhận mục tiêu, máy bay P-3C thường hạ xuống độ cao 150-170 m, bay trên các tàu mục tiêu. Nhân viên tổ lái sử dụng camera chụp, sau đó máy bay tiếp tục bay lên cao, bắt đầu sử dụng radar tìm kiếm khả năng tồn tại những tàu khả nghi khác.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản

Lực lượng Phòng vệ cũng đang sử dụng mạng lưới radar mặt đất để theo dõi Quân đội Trung Quốc. Nhưng, ngày 13 tháng 12 năm 2012, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không thể phát hiện được máy bay của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc xâm phạm không phận đảo Senkaku. Sau khi Lực lượng Phòng vệ Trên không nhận được liên hệ của tàu thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, mới khẩn cấp điều máy bay chiến đấu F-15 cất cánh đánh chặn. Nhưng, khi máy bay chiến đấu Nhật Bản bay đến hiện trường, máy bay Trung Quốc đã rời khỏi.

(Giáo dục)

 


Thông tin khác:
TRUNG TÂM VISA TRUNG QUỐC
Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội: <
Tòa nhà B9-D6, ngõ 56 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +093.360.3489 - (024) 6296.9800
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, HCM .
Tel: 0989.751.062 - 0981.512.202