Báo Trung Quốc vui vì Obama vắng mặt ở APEC

10/10/2013

Có vẻ như Trung Quốc đang tranh thủ PR bản thân được càng nhiều càng tốt sau khi Tổng thống Barack Obama hủy các kế hoạch công du châu Á với lí do chính phủ Mỹ đóng cửa.

Với việc Obama quyết định vắng mặt tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, truyền thông nhà nước Trung Quốc tập trung nêu bật vai trò của Chủ tịch nước này, Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC 2013.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC 2013.

Tờ Bưu điện Washington (Washinton Post) trích bình luận từ một tờ báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc rằng: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành ngôi sao chính trị sáng chói nhất trên trường ngoại giao châu Á. Ngược lại, Mỹ đã mất đi cơ hội quan trọng để thể hiện điều đó”.

“Càng ngày dư luận càng đặt câu hỏi về tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực”, tờ báo này bình luận.

Sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa khiến Tổng thống Obama phải hủy các kế hoạch tham dự Hội nghị APEC ở Bali, Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhìn nhận đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh nước này với tư cách đối tác thương mại quan trọng của các nước trong khu vực. Trong khi ông Tập không nhắc gì tới việc Tổng thống Obama vắng mặt tại APEC thì báo chí Trung Quốc tỏ ra vui mừng trước sự kiện này.

“Đã từ lâu Bắc Kinh cảm thấy khó chịu trước chính sách ngoại giao tái cân bằng của Obama ở châu Á, kế hoạch được nhiều người nhìn nhận là nhằm kiềm chế Trung Quốc”, tờ Wen Wei Po ở Hồng Kông, bình luận và cho rằng tình trạng bế tắc chính trị hiện nay ở Washington cho thấy Mỹ sẽ không thể nào có đủ năng lực thực thi chiến lược “Trục châu Á” của mình.

“Cuộc đấu đá giữa hai đảng ở Mỹ đã giúp thế giới nhìn thấy mặt tồi tệ nhất của nền dân chủ Mỹ. Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác có thể thấy rõ rằng chiến lược trở lại (châu Á) của Mỹ đã không còn sức mạnh nào”, tác giả Huang Haizhen viết trên tờ Wen Wei Po.

(Infonet)

 


Thông tin khác:
TRUNG TÂM VISA TRUNG QUỐC
Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội: <
Tòa nhà B9-D6, ngõ 56 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +093.360.3489 - (024) 6296.9800
P12A05 tòa nhà Grand Riverside 278-282 Bến Vân Đồn, P2, Quận 4, HCM .
Tel: 0989.751.062 - 0981.512.202